Nên kiêng kị giặt đồ ngày đầu năm để rước tài lộc

Tin Tức

Có thể bạn không biết, nước chính là biểu tượng tài lộc trong gia đình. Máy giặt là thiết bị được xếp vào hành thủy, dân gian vẫn luôn cho rằng, trong 3 ngày đầu năm, gia đình nên kiêng kị sử dụng máy giặt ở mức nhiều nhất.

Ông bà thường nói: Có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Dẫu cho chưa có bất kì một bằng chứng khoa học nào cho rằng việc sử dụng máy giặt ngày đầu năm sẽ mang lại điều không may, nhưng dân gian vẫn thường kiêng kỵ điều này với những nguyên do sau:

may-giat-c

  • Ngày mồng 1, mồng 2 Tết là sinh nhật Thủy thần, là ngày vị thần này nghỉ ngơi và tận hưởng niềm vui riêng. Chính vì vậy, đây được mặc định là “ngày nghỉ” của thần, việc sử dụng máy giặt trong hai ngày này là điều tuyệt đối nên tránh.
  • Mồng 1 Tết, quan điểm của ông bà là kỵ việc “cho nước”, bởi nước được coi là biểu tượng cho mẫu chảy tiền tài, nếu “cho nước” sẽ làm tiền chảy ra ngoài. Sử dụng máy giặt sẽ khiến thất thoát 1 lượng nước rất lớn, chính vì thế, trong 3 ngày đầu năm, hãy hạn chế hết mức việc giặt đồ, để tránh việc làm ăn trong cả năm bị “dậm chân tại chỗ”.

>> Bảo hành máy sấy Electrolux tại Hà Nội

may-giat-e

  • Ông bà ta luôn cho rằng, tất cả các công việc nên kết thúc trong ngày 30 Tết. Đầu năm luôn chân luôn tay sẽ làm cho cả năm bận rộn. Do đó, không chỉ giặt giũ mà bạn cũng nên kiêng làm các công việc nhà khác, để giữ đúng ý nghĩa nghỉ ngơi và tận hưởng ngày Tết.
  • Về yếu tố thực tế khách quan, thông thường chúng ta đã giặt xong mọi đồ bẩn còn sót lại trong dịp cuối năm, bởi vậy các mẻ giặt ngay ngày đầu năm (nếu có) thường rất ít quần áo. Trong trường hợp này, bạn càng nên điểm yếu giặt giũ, vì sẽ gây ra việc tốn điện, tốn nước không đáng có, lồng giặt còn có khả năng bị nghiêng, lệch do lượng quần áo này dồn lại một bên.

>> Dịch vụ sửa chữa máy giặt

may-giat-f

Việc kiêng kỵ giặt đồ ngày Tết bắt nguồn từ những quan niệm từ xa xưa của ông bà, tuy nhiên bạn cũng không cần quá cứng nhắc trong vấn đề này. Nếu có nhu cầu giặt giũ trong dịp đầu năm, hãy cố gắng gom một mẻ giặt lớn, hợp lý với sức chứa tối thiểu của lồng giặt, để bảo vệ cả quần áo lẫn máy giặt. Chúc bạn vẫn có năm mới, khởi đầu mới thật may mắn với chiếc máy giặt thân yêu của mình.

Tham khảo thêm: Thú vị hơn với những cách tẩy vết cafe trên áo