Nguyên nhân và cách thức giải quyết hiện tượng tĩnh điện trên áo quần mùa hanh khô (P1)

Tin Tức

Hiện tượng tĩnh điện thường hay xảy ra vào mùa đông, gây nên sự châm chích trên da, làm lông tóc dựng đứng hay đôi khi phát ra cả những tia lửa điện. Đây là hiện tượng tuy không gây nguy hiểm nhất thời, nhưng về lâu về dài vẫn nên tìm cách giải quyết triệt để, nếu không sẽ gây ra nhiều rắc rối trong cuộc sống.

Nguồn gốc gây ra tĩnh điện trên quần áo

nguyen-nhan-va-cach-thuc-giai-quyet-hien-tuong-tinh-dien-tren-ao-quan-mua-hanh-kho-p1-4

Để tìm hiểu nguồn gốc, đầu tiên chúng ta phải hiểu về khái niệm hiện tượng tĩnh điện. Theo Wikipedia Tiếng Việt định nghĩa: Tĩnh điện là hiện tượng mất cân bằng điện tích trên bề mặt của một vật liệu. Điện tích sẽ được lưu giữ ở đó cho đến khi nó có thể truyền đi nơi khác thông qua một dòng điện hoặc sự phóng điện.

Hiện tượng này thường xảy ra lúc những thiết bị ma sát với nhau. Việc ma sát này sẽ gây ra hiện tượng mất cân bằng điện tích, 1 bên sẽ hút hết điện tích âm hoặc dương từ bên kia, gây ra việc bề mặt vật liệu sẽ tích tụ năng lượng mà không thể giải phóng. Các điện tích sót lại còn lại này sẽ gây ra hiện tượng tĩnh điện. Chúng chỉ được giải phóng nếu nảy sinh sự tiếp xúc với 1 vật thứ 3, trong trường hợp này, những điện tích còn lại thừa sẽ chuyển dời sang vật dẫn khác.

Sửa máy sấy Electrolux

Sửa máy giặt

Vào mùa hanh khô, chúng ta mặc nhiều quần áo, sự ma sát giữa các lớp quần áo gây ra tình trạng tĩnh điện. Nếu gặp tiết trời có độ ẩm không khí cao, hơi nước có khả năng dẫn điện tốt sẽ đưa các electron sót lại dư trong cơ thể bạn ra ngoài trước lúc chúng tích tụ lại quá nhiều. Tuy nhiên tiết trời đông thường nghiêng về hướng lạnh khô, độ ẩm không khí thấp dẫn tới hiện tượng tĩnh điện có xu hướng ngày càng trầm trọng hơn.

Hậu quả của hiện tượng tĩnh điện trên quần áo

nguyen-nhan-va-cach-thuc-giai-quyet-hien-tuong-tinh-dien-tren-ao-quan-mua-hanh-kho-p1-42

Dù nghe có vẻ phức tạp, tuy nhiên hiện tượng tĩnh điện xảy ra trên quần áo vào mùa đông lại hiếm khi gây ra tai nạn đáng tiếc. Chúng ta chỉ thường ghi nhận những vấn đề sau:

– Quần áo tích tụ điện khiến chúng ta bị giật nhe, hơi tê nóng khi chạm vào người khác hoặc các đồ vật khác.

– Lớp da bên trong quần áo hơi ửng đỏ, lông măng dựng lên (với da mẫn cảm).

– Đôi khi quần áo, chăn màn bắn ra tia lửa điện.

– Quần áo trở nên thu hút bụi bẩn và lông động vật, rất khó vệ sinh sạch sẽ.

– Quần áo dễ bị xù lông.

– Tóc dễ bị xù, không thể vào nếp.

Về lâu về dài, nếu không giải quyết triệt để hiện tượng tĩnh điện, cơ thể bạn sẽ phải thường xuyên liên tục tiếp xúc với từ trường, dễ gây biến đổi tế bào, sinh ra ung thư hoặc những bệnh trạng khác về hệ sinh dục, hệ tuần hoàn.

>> Phong thủy máy giặt bắt buộc phải biết trong ngày đầu năm

Có thể nói, nếu chỉ xảy ra nhất thời, hiện tượng tĩnh điện sẽ không gây nguy hiểm quá lớn cho cơ thể bạn. Tuy nhiên, nếu để lâu dài, tình trạng này sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Hãy nghiên cứu những cách giải quyết triệt để vấn đề để bảo vệ bản thân trong phần 2 của bài viết này.

Xem thêm thông tin khác: Bảo hành máy sấy Electrolux tại Hà Nội